Ngoại hạng Anh có chỗ cho sự đảm bảo thành công của Siêu cúp Anh ?

Chủ nhật này Arsenal và Chelsea sẽ đọ sức với nhau trong trận tranh Siêu cúp nước Anh (Community Shield). Khi góp mặt ở màn so tài đáng chú ý này, liệu họ có thể tự tin hơn khi hướng tới mục tiêu vô địch giải Ngoại hạng?

Tin tốt cho 2 đội bóng thành London là theo thống kê, đã có 13 trong tổng số 25 đội dự Siêu cúp nước Anh đầu mùa cán đích với ngôi vô địch giải Ngoại hạng vào cuối mùa bóng. Tính ra, 52% số đội dự Community Shield cũng lên ngôi ở Premier League trong cùng 1 mùa.
Tuy nhiên, có 1 điểm đáng lo là thời gian gần đây không có đội dự Siêu cúp nước Anh nào lọt vào nhóm 52% nói trên. Lần gần nhất có một đội dự Siêu cúp nước Anh sau đó đoạt luôn chức vô địch giải Ngoại hạng là trường hợp của Man City mùa 2011/12. Năm ấy The Citizens để thua Man United 2-3 ở Community Shield nhưng lại đăng quang ở giải đấu số 1 xứ sở sương mù.
Trước đó một mùa, Man United đã chiến thắng cả ở Community Shield lẫn cuộc đua tới ngôi vô địch giải Ngoại hạng. Trong 25 năm qua, chỉ có 7 mùa giải có đội làm được điều tương tự như M.U. Trong đó Quỷ đỏ chính là đội có thành tích tốt nhất với 5 lần giành cú đúp. Chelsea xếp thứ 2 vởi 2 lần có được vinh dự trên.
Dù tỷ lệ giữa đội thắng và thua ở Community Shield sau đó vô địch giải Ngoại hạng gần tương đương nhau, có đến 64% số đội thắng trận Siêu cúp Anh kết thúc mùa bóng ở vị trí cao hơn so với kẻ bại trận. Tính trung bình đội thắng thường cán đích ở vị trí thứ 3, cao hơn đội thua 2 bậc.
Leeds giành Siêu cúp nước Anh năm 1992 nhưng kết thúc mùa giải ở tận vị trí thứ 17
Mùa giải thảm họa nhất với nhà vô địch Community Shield là mùa 1992/93. Năm ấy Leeds United giành chiến thắng 4-3 trước Liverpool vào tháng 8 nhưng cuối mùa chỉ xếp hạng 17, kém Lữ đoàn đỏ 11 bậc.
Riêng ở mùa 2012/13, Wigan bị xuống hạng nhưng lại đoạt cúp FA dưới sự dẫn dắt của HLV Roberto Martinez. Đến giờ họ vẫn là đội bóng duy nhất ngoài Premier League có vinh dự góp mặt ở trận tranh Community Shield. Tuy nhiên, rút cục Wigan không thể tạo ra bất ngờ vì họ đã để thua Man United 2 bàn không gỡ.
Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 đội Ngoại hạng Anh dự Community Shield là ở mùa 2008/09. Sau khi thắng Portsmouth bằng thi đá luân lưu ở Siêu cúp, M.U đã lên ngôi ở giải Ngoại hạng còn đối thủ của họ xếp tận vị trí thứ 14.
Đây chỉ là trường hợp ngoại lệ, chứ bình quân những đội thắng Community Shield chỉ đứng cao hơn đội thất bại 1,6 bậc ở giải Ngoại hạng mà thôi. Dẫu sao, thực tế trên cộng với việc 52% đội dự Siêu cúp vô địch Premier League vào cuối mùa cũng đủ để Arsenal và Chelsea bước vào trận đấu tới với sự hứng khởi và quyết tâm cao nhất.
Số phận các đội giành chiến thắng ở Siêu cúp Anh trong 10 năm gần đây
NămCLB thắngThứ hạng ở giải Ngoại hạng
2016M.U6
2015Arsenal2
2014Arsenal3
2013M.U7
2012Man City2
2011M.U2
2010M.UVô địch
2009ChelseaVô địch
2008M.UVô địch
2007M.UVô địch

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *